Đoàn Thu Thủy - Nữ CEO đam mê phẩm thực

Là người đàn bà ngấp nghé ngũ tuần, cuộc sống qua biết bao thăng trầm, có lúc bên mình chỉ có đứa con gái nhỏ và hai bàn tay trắng, nhưng "Cô Ba" Đoàn Thu Thủy vẫn vượt thoát khỏi những cay đắng để ghi tên mình trên thương trường và trong cả trái tim của những người say mê ẩm thực. Bí quyết của chị đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được: Cứ ngẩng mặt mà đi, với niềm tin mãnh liệt rằng tương lai trời sẽ sáng… 


Hơn tháng nay, ngữ "Cô Ba Xứ Quảng" xuất hiện khá nhiều trên các trang chuyên về ẩm thực. Cộng đồng trên trang Foody đánh giá, quán đạt 7,1 điểm và ở đây thẳng thớm kín lịch đặt chỗ dù chủ nhân chỉ mới truyền bá quán trên Facebook. Điều này chứng tỏ chừng độ hài lòng của khách hàng khá cao.

Trong một không gian yên ấm, đậm chất xưa, thực khách có thể thưởng thức các món mang đậm dấu ấn riêng của Cô Ba, nhưng cũng sẽ ngây ngất với những món ngon xứ Quảng. Giao thoa với ẩm thực Việt là các món bánh tráng miệng của Tây Âu.

Đặc biệt, thực khách còn được phục vụ các món ăn đã được vinh danh trong chương trình MasterChef Việt Nam 2014. Chủ nhân của "Cô ba Xứ Quảng", đáng sửng sốt, không phải là người trong giới ẩm thực, nhưng là một lái buôn với những dự án xây dựng BOT đường bộ có giá trị hàng ngàn tỷ đồng.

Cô Ba mê ẩm thực

* Khi dự án BOT quốc lộ 30 Tiền Giang - Đồng Tháp do chị điều hành đang ở giai đoạn "mệt mỏi" nhất là phóng thích mặt bằng, chị lại quyết định ra mắt nhà hàng "Cô Ba Xứ Quảng", như vậy có phải là tự mình làm khó mình?

- Đúng là thời điểm này, nhiều việc đến cùng lúc và việc nào cũng không đơn giản. Như phóng thích mặt bằng, chỉ cần thiếu thận trọng là sẽ gặp rất nhiều khó khăn, và việc kinh doanh ẩm thực cũng chẳng khác gì làm dâu trăm họ.

Tuy nhiên, khi đã xác định làm việc gì thì tôi sẽ vậy hết mình để làm bằng được. Cả hai công việc tôi đang làm hiện đều là những dự án tôi đã theo đuổi từ lâu, bên cạnh việc điều hành doanh nghiệp của mình, nên những khó khăn xung quanh cũng chỉ là thử thách mà tôi chắc sẽ vượt qua được.

* Nhưng điều gì khiến "Cô Ba cầu đường" lại muốn kinh dinh ẩm thực?

- Thích ẩm thực trong tôi được má tôi thắp lên từ khi tôi còn nhỏ. Lớn lên trong mùi thơm của bánh quy, bơ sữa lúc nhà còn khá giả, từ mùi hành phi thơm phức gian bếp, mùi cá kho quá lửa khen khét đáy nồi, mùi thơm của chén cơm chiên nước mắm ăn lót lòng buổi sáng trước khi đến trường lúc nghèo khó..., với tôi, đường đến với hạnh phúc luôn phải qua gian bếp gia đình.

Bếp phải đỏ lửa thì mới thắp được yêu thương. Vì điều này mà có bận rộn đến đâu, tôi cũng luôn dành thời kì thổi nấu cho gia đình. "Nghiện" vào bếp đến mức có những đêm đã khuya, tôi vẫn nhào bột làm bánh chỉ vì muốn ngửi mùi thơm của bánh nướng trong lò.

Trong tất tật các ngành dịch vụ, ăn uống vẫn đang là nhu cầu rất lớn của thị trường. Vừa là ham mê, vừa là dịp, tôi thấy mình có đủ lý do để dấn bước vào một lĩnh vực mới. Một lý do khác là ngành cầu đường không dành cho những người sức khỏe kém, dù chỉ là công việc điều hành. Năm năm nữa, khi vào ngưỡng tuổi 50, tôi sẽ rút khỏi ngành. Quán "Cô Ba Xứ Quảng" là viên gạch trước nhất để tôi bước chân vào kinh doanh ẩm thực, nhà hàng, khách sạn...

* Nếu không đạt danh hiệu Á quân của chương trình truyền hình thực tế Vua đầu bếp (MasterChef Việt Nam), chị có mạnh bạo hơn với quyết định ấy?

- Cuộc thi đúng là đã mở ra cho tôi nhiều thứ, mang đến cho tôi nhiều bạn bè có cùng say mê và nhất là có động lực để kinh doanh nhà hàng..., chứ không thuần tuý là danh hiệu. Tôi còn nhớ, thời điểm cuộc thi diễn ra là tuổi chuẩn bị cho dự án BOT quốc lộ 30, nhiều việc cần đích thân mình phải thực hành nhưng tôi vẫn quyết định gác lại mọi chuyện trong 20 ngày, toàn tâm cho cuộc thi.

Đến tận bây giờ, vẫn có nhiều người kinh ngạc, không hiểu vì sao tôi có thể làm chuyện đó, nhưng bản thân tôi thì hiểu rất rõ: tình ái tôi dành cho ẩm thực vẫn là trên hết. hẳn nhiên, tôi vẫn hết sức tỉnh táo với bổn phận và sự nghiệp mình đã dày công xây dựng. Những lúc chương trình nghỉ quay một ngày là tôi tức thời xin được "đặc cách" ra khỏi cuộc thi, bay ra Hà Nội giải quyết công việc rồi quay về trong đêm.

* Vậy sao chị không chọn ẩm thực ngay từ đầu?

- Tôi sinh ra trước năm 1975, ở một thị thành lớn, ba đi làm ở quân y viện, má ở nhà có tiệm tạp hóa lớn bán đủ thứ, cả xăng dầu cho dân đi biển. Sau phóng thích, gia cảnh sa sút. Khổ quá, bác mẹ bắt đầu tìm đường vào Nam, rời bỏ quê hương trên chuyến xe đò đi mấy ngày đêm, hành lý của cả gia đình chỉ là hai chiếc rương gỗ.

Tới Kiên Giang, ba mua cái doi đất tận miệt đồng, đốn cây trâm bầu dựng nhà, mái nhà lá trước tiên không có cửa. Tối đốt đèn dầu lờ mờ, ngoài sân đom đóm bay chợp chờn... Má bắt đầu nuôi cả nhà bằng gánh cá khô, rồi bán áo xống, bán vải... Tôi học xong phổ thông, cũng "ham vui", lấy chồng, thủ phận làm bà nội trợ. Mãi đến tận sau này, cơ duyên đưa tới, gần 30 tuổi mới luyện tập kinh doanh.

Duyên nợ với đời

Ba mươi tuổi, Đoàn Thu Thủy cũng chỉ là bà nội trợ, cùng má bán vải ngoài chợ. Vô tình có một chị bạn làm xuất khẩu gạo có nhu cầu chuyên chở hàng hóa, bảo chị đóng xà lan, tham dự vào ngành chuyển vận để hỗ trợ chị ấy. Nghe thấy hay nhưng cũng chẳng biết ất giáp gì, thậm chí còn chưa thấy xà lan bao giờ, chỉ biết phải có phương tiện trước đã.

Chị gọi điện lên tổng đài 1080, hỏi những chỗ đóng tàu. Được tổng đài cho địa chỉ, chị bắt xe lên TP.HCM, đến nơi hỏi han, quan sát cặn kẽ 4 xưởng đóng tàu rồi chọn cái tốt nhất, đặt hàng. Không ngờ, công việc mà chị chẳng có chuyên môn ấy lại dạy chị rất nhiều thứ. Sau này còn dẫn chị đến việc san lấp mặt bằng, nạo vét luồng lạch rồi sang cầu đường...

* Xem ra chị khởi nghiệp cũng khá trễ?

- Nhìn lại hành trình lập nghiệp của mình, tôi nghĩ, quơ là cái duyên mà thế cuộc dẫn dắt và tôi thì đón nhận, nắm bắt rồi nạm để hoàn tất. Nhiều người nói tôi liều cũng đúng. Tôi rất liều vì không biết sợ, sẵn sàng thử những thứ mình không biết. Tôi chỉ nghĩ đơn giản, cái gì không biết, học thì sẽ biết.

* Theo chị, ngành cầu đường đòi hỏi ở thương nhân khá nhiều thứ: sức khỏe, thời gian đi lại, các mối quan hệ...?

- Công trình BOT quốc lộ 30 Tiền Giang - Đồng Tháp có 18 tháng để xây dựng và chủ đầu tư được thu phí trong khoảng 22 năm. Vốn đầu tư lớn và thời kì để thu hồi vốn là khá dài. Tôi nghĩ, việc kêu gọi tư nhân tham gia tầng lớp hóa các dự án xây dựng hạ tầng là một chính sách hợp lý vì cầu đường luôn là nhu cầu bức thiết của từng lớp và tư nhân tham gia cũng là góp phần nâng cao đời sống cộng đồng.

Nhà đầu tư có lợi và người dân hưởng lợi trước hết, hãy cứ nhìn vào việc chọn đi hay không đi đường cao tốc sẽ thấy. Rõ ràng, người dân sẵn sàng chi trả cho những công trình đầu tư đúng, có hiệu quả.

* Tức thị, sau quốc lộ 30 Tiền Giang - Đồng Tháp, chị sẽ tiếp kiến với các dự án BOT?

- Khi có dự án tốt, tôi vẫn sẵn sàng làm cùng các nhà đầu tư. Tuy nhiên, tôi cũng còn có khá nhiều dự án của riêng mình, như hoàn thành cuốn sách thứ hai về ẩm thực mang tên "Đường đến miền hạnh phúc", hướng dẫn nấu những bữa cơm gia đình cho các gia đình trẻ; sau đó sẽ đến "Bánh chiêm xưa", hướng dẫn làm các món bánh truyền thống của Việt Nam; và tiếp theo là "Cho đời bày cuộc vui", chỉ cách trang trí tiệc cho cuộc vui của lứa đôi; rồi kênh YouTube dạy nấu bếp mang tên "Bếp Cô Ba" bắt đầu phát vào ngày 1/1/2016... Tôi cũng đang ấp ủ việc xây dựng một khu resort để có thể vừa kinh doanh, vừa có nơi thư giãn đúng như ý nguyện.

* Viết sách đã khó, sách về ẩm thực còn khó hơn vì đòi hỏi tập hợp tri thức phong phú, văn phong dễ hiểu, hình ảnh minh họa bắt mắt..., chị có nghĩ vậy?

- Cuốn sách đầu tiên "Cô Ba và hành trình món Việt" chỉ diễn tả 63 món ăn đặc sắc của các vùng, miền mà tôi đã mất rất nhiều thời kì, bởi mỗi ngày chỉ viết được tầm 4 - 5 món, trong khi tôi chỉ có thể viết vào ngày không vướng bận công việc là ngày Chủ nhật. Chưa kể phải có không gian ẩm thực của chính món ăn đó, rồi đạo cụ trang hoàng để phục vụ cho việc chụp ảnh... Có những ngày đi chụp xa, phải thức dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị. Tôi nghĩ, việc khó đến đâu, chỉ cần mình có tâm thì sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.

Bến đỗ bình yên

Hiếm có lái buôn nào kết nối cao như Đoàn Thu Thủy. Trăm công nghìn việc nhưng vẫn thấy chị trực tuyến đều đặn trên mạng tầng lớp. Facebook của chị đã có đến gần 7.000 người theo dõi, họ bị vấn bởi các công thức, kinh nghiệm để có những món ăn ngon, cách trang trí nhà cửa, làm đẹp bản thân... chị san sớt. Trên ấy cũng có rất nhiều hình ảnh gia đình, những bài viết trình diễn.# tâm tư, tình cảm chị dành cho hai con: một cô gái đang du học xa và một cậu bé chỉ mới 5 tuổi.

* Có một mái ấm, một quê hương, một công việc có thu nhập ổn định và thời kì chủ động để chăm con nhưng chị vẫn quyết định rời quê lên thành lập nghiệp. nghe đâu chị rất thích làm khó mình?

- Biết làm sao khi 30 tuổi, tôi nhận ra mình đang sống mòn, tôi muốn thay đổi cuộc sống bằng lặng của mình. Tôi không muốn lãng phí tuổi xuân và biết mình có thể làm được nhiều thứ. Tôi biết lựa chọn của mình sẽ rất khó hiểu với người khác nên lặng thầm dẫn con lên Sài Gòn lập nghiệp, gửi lại thư chia sẻ quyết định của mình. bạn trăm năm của tôi lúc đó cũng coi trọng, chúng tôi chia tay trong êm đẹp.

* chừng như quãng đường sau đó của chị không yên ả như chị mường tưởng, mà đầy sóng gió và thử thách?

- Tôi ra đi với hai bàn trắng tay, lúc đó con gái cũng chỉ mới 5 tuổi nên đã chuẩn bị tinh thần đón nhận khó khăn, nhưng cũng có những lúc không giấu được nước mắt. Lên Sài Gòn, hai mẹ con ở nhà thuê, con đi học, còn mẹ vừa đi làm, vừa đi học. Tôi muốn học để lấp đầy lỗ hổng kiến thức của mình, để có thể điều hành doanh nghiệp bài bản.

Còn nhớ, có lần đi ngang qua quán ốc, con gái kêu thèm, thế là tôi chiều con, hai mẹ con vào ăn, rồi tôi phải thế điện thoại di động lại vì không đủ tiền tính sổ, sau đó quay lại chuộc. Quãng thời gian ấy không dễ để vượt qua chút nào. lây lất đến 4 năm tôi mới tích cóp đủ xây được căn nhà như ý, tử tế cho con gái và đón bố mẹ lên ở cùng.

* Động lực nào giúp chị mạnh mẽ khác với vẻ ngoài mặt yếu đuối như thế?

- Tôi thường đặt mục tiêu mỗi giai đoạn 5 năm cho mình, rồi bằng mọi giá phải đạt được. Nhân vật Alice trong truyện Alice lạc vào xứ thần tiên khi hỏi đường đã nói là không biết mình muốn đi đâu, thế nên không ai đáp cho Alice được. Trong cuộc sống cũng vậy, phải biết con đường mình muốn đi, phải kiên định với con đường mình đã chọn, phải dám ước mong thì mới có thể đến được đích.

Tôi tin, khi đã mơ ước và dám làm mọi điều để đạt được mơ ước thì cả vũ trụ sẽ chung tay trợ giúp mình. Trong Kinh thánh có câu: "Hãy gõ, cửa sẽ mở!", hãy bỏ bớt cái "tôi" của mình, bỏ đi nỗi sợ hãi, hãy gõ đi, cửa sẽ mở, vững chắc vậy. Chưa đi mà đã nản thì sẽ không bao giờ đến đích.

* Và, cái đích lớn nhất của đời chị là gì?

- Hạnh phúc của con mình, của những người xung quanh. căn số đã cho tôi có được hai thiên thần. Dù đường đời có vạn nẻo chông gai, có bão táp phong ba thì với tôi, ngôi nhà và những đứa trẻ là nơi chốn bình yên nhất để tôi hàm. Mưa gió, thị phi sẽ dừng lại trước hiên nhà. Gian bếp nhà tôi luôn đỏ lửa với tiếng nói cười của các con, bếp lò thơm mùi bánh nướng.

Hạnh phúc thỉnh thoảng chỉ đơn giản thế. Là phụ nữ, đừng tham vọng vác đá vá trời, dời non lấp bể, chỉ cần thấy vui bên người nhà, nghe tiếng con mình cười, nấu một bữa ăn ngon, cắm một bình hoa đẹp..., thì đó là hạnh phúc. Tôi nghĩ vậy.
Nguồn: Báo Doanh nhân Sài Gòn
Share on Google Plus

About Unknown

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét