Ăn măng cụt tốt cho sức khỏe?

Măng cụt là một loại trái cây quý, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài hương vị thơm ngon măng cụt còn là một dược liệu khôn xiết quý giá. Công dụng của măng cụt được rất nhiều người tận dụng trong trị bệnh và làm đẹp da. Măng cụt được dùng trong nền y học cổ truyền của một số nước để điều trị đi tả, làm mau lành vết thương, chữa trị những rối loạn về da.


Thành phần có giá trị dược lý của măng cụt là một nhóm hợp chất có tên “xanthone”. Chất này thuộc nhóm chống oxy hóa có nguồn cội thực vật (polyphenol).Có khoảng 40 xanthone được nhận dạng trong măng cụt, nhiều nhất ở vỏ. Điều này giúp măng cụt là loại trái cây chứa nhiều xanthone nhất.

Trái măng cụt được biết đến với một số công dụng tót vời sau:

1. Tăng cường sinh lực

Khả năng chống mệt mỏi của măng cụt là một trong những điểm lợi tìm thấy từ trái cây này. Có thể tiên lượng và tin được rằng măng cụt đem lại sự tăng cường sinh lực một cách an toàn. Những người dùng Măng cụt đã từng ngợi khen về sự tăng cường sinh lực thấy rõ và dạng khỏe khoắn trong người.

2. Giảm cân

Trong thế giới mập phì của chúng ta, các màng tế bào thường trở nên cứng và không thể thấm nước. Các kháng thể Xanthones trong Măng cụt khiến các tế bào trở nên mềm và có thể thấm nước, có khả năng biến thực phẩm chúng ta ăn vào trở nên năng lượng. Điều này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn và đồng thời giúp chúng ta giảm cân.

3. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Bệnh tim và chứng động mạch có vách dày và cứng xảy ra khi tính đàn hồi của các huyết mạch quanh quả tim không còn nữa. Măng cụt giúp củng cố hệ thống tuần hoàn qua hiệu năng chống vi thể và chống lão hóa. Khi những mạch máu trở nên khỏe mạnh, nguy cơ của bệnh tim cũng giảm theo.

4. Giảm huyết áp

áp huyết cao là một trong những nguyên nhân đưa đến chứng động mạch có vách dày và cứng. Những mảnh vụn nhỏ hiểm thường được cấu tạo và làm hẹp đường lưu thông máu trong các động mạch khiến gia tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Măng cụt đã tỏ ra hữu hiệu, nhất là đối với những người có một trọng lượng nhàng nhàng, trong việc giảm áp huyết và ngăn ngừa sự tấn công huyết áp của huyết mạch đường phổi.

5. Cải thiện tình trạng dạ dày

Một trong những hậu quả của sự lão hóa là sự sút giảm thiên nhiên của các chất acid trong bao tử. Điều này làm cho việc gia tăng vi khuẩn trong dạ dày và gây ra tiêu chảy, đau quặn, ợ hơi, và không thể thu nhận dinh dưỡng. Kháng thể Xanthones trong Măng cụt đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn để cải tiến và tái lập sự quân bình trong bao tử.

6. Cải tiến hệ thống tiêu hóa

Cái vỏ của Măng cụt hâu như cấu tạo bởi chất xơ. Chất xơ có tác dụng đẩy phế thải qua ruột non mau chóng hơn, ngăn ngừa táo bón và ngày cả ung thư ruột. Chất xơ có thể giúp kiểm soát cholesterol bằng cách lấy đi những acid đắng độc hại.

Kháng thể Xanthones trong Măng cụt đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn để cải tiến và tái lập sự quân bình trong bao tử.

7. Chống và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Với khả năng làm thấp và điều hòa lượng đường trong máu, cải thiện sinh lực, chống viêm, và làm giảm nhu cầu thuốc thang vì lượng đường trong máu xuống bất thường nhật, Măng cụt có thể là điều cấp thiết cho bệnh nhân tiểu đường.

8. Giúp ý thức thêm minh mẫn

Sự hư hại do hiện tượng lão hóa đối với não bộ là một căn do chính yếu của các bệnh thần kinh, lãng trí, bộ hạ run lật bật và những bệnh khác có hệ trọng đến trung khu tâm thần. Măng cụt là một trong những thứ hữu hiệu nhất để chống lão hóa, bởi vậy nó được xem như có hiệu quả trong việc dự phòng sự thoái hóa của ý thức. Hơn nữa, nó đã chứng minh cho thấy khả năng cải tiến sự bén nhạy.

9. Giảm Cholesterol

Khi mà loại cholesterol xấu (LDL) bị oxy hóa trong dòng máu và các động mạch, những mảng sợi sẽ được tạo ra. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng các kháng thể Xanthones trong Măng cụt có tác dụng là giảm sự lão hóa của loại cholesterol xấu (LDL), và ngăn ngừa sự tạo thành của những mảng sợi hiểm.

10. Giảm các ảnh hưởng lão hóa

Măng cụt là một trái “phép lạ” giúp phòng ngừa và chống lại nhiều hậu quả của sự lão hóa chẳng hạn như: Sự thoái hóa ý thức, bệnh đường tiêu hóa do phiền muộn, tê thấp, đau nhức bắp thịt và khớp xương, và sự suy giảm nhãn lực của mắt.

11. Giảm mùi hôi của hơi thở

Kháng thể Xanthones trong quả măng cụt cũng có khả năng diệt khuẩn. Do đó, khi ăn hoặc súc miệng bằng nước măng cụt sẽ làm giảm mùi hôi trong miệng.

12. Chống viêm

Chứng viêm mãn tính có thể đưa đến bệnh tiểu đường loại II, ung thư, tê thấp, đãng trí, bệnh tim mạch và các căn bệnh chết người. Kháng thể Xanthones trong măng cụt chống lại chứng viêm một cách thiên nhiên ở các tế bào.

13. Chữa các bệnh ngoài da

Dùng nước măng cụt bôi ngay lên trên vùng da có vấn đề như bị mụn, eczema, ngứa… thì sẽ thấy các bệnh này tự nhiên biến mất mà không có phản ứng phụ.

14. Giúp ý thức náo nức

Trong quả măng cụt còn có axit Trytophan – chất có liên can trực tiếp với Serotonin (một chất dẫn truyền tâm thần có can dự khăng khít với giấc ngủ, tâm cảnh vui buồn và khẩu vị) tạo ra sự phấn chấn trong ý thức.
Share on Google Plus

About Lan Nguyen

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét