9 câu hỏi thường gặp về chủ đề xin học bổng

Nhận được học bổng du học không chỉ giúp du học sinh giảm gánh nặng tài chính cho gia đình mà còn là một thành tích rất đáng tự hào. Tuy nhiên, muốn “giật” được học bổng không dễ, cần phải có sự chuẩn bị công phu.
Sau đây là chín câu hỏi thường gặp về vấn đề học bổng mà các bạn cần biết trước khi bắt đầu quá trình từng, nộp đơn xin học bổng.

1. Những loại học bổng thường thấy?

Có nhiều loại học bổng khác nhau dành cho sinh viên trên khắp thế giới, từ học bổng bán phần cho đến toàn phần học phí, hoặc trợ cấp thêm cả sinh hoạt phí, có học bổng chỉ kéo dài một học kỳ nhưng cũng có học bổng kéo dài đến cuối chương trình học.

Ngoài ra, học bổng cũng được phân chia theo quốc tịch của sinh viên xin học bổng, như có nhiều học bổng dành cho sinh viên đến từ các khu vực đang phát triển như châu Phi, châu Á, châu Mỹ Latinh hay Đông Âu.

Giới tính cũng là một trong những nguyên tố được quy định rõ trong một số học bổng, như đàn bà thường có các chương trình học bổng ưu tiên cho mình. Ngoài ra, các học bổng cũng thường được phân loại theo ngành học.

2. Cơ hội giành được học bổng

Ai cũng biết rằng học bổng có giá trị càng cao thì tính cạnh tranh cũng càng lớn. Tuy nhiên, nếu có nhiều học bổng chỉ dựa vào thành tích học tập của ứng viên, thì cũng có những loại học bổng dựa trên cả bộ hồ sơ và con người cũng như tình hình tài chính của bạn.

Nhiều trường đại học tại Mỹ, trong đó có những trường hàng đầu như Harvard hay MIT đều ứng dụng chế độ duyệt hồ sơ “need-blind”, có tức thị tình hình tài chính không phải là một tiêu chí để cân nhắc trong đơn xin học. Và một khi đã được nhận học, nếu bạn không có đủ điều kiện tài chính, nhà trường sẽ tài trợ.

Có rất nhiều việc mà các bạn có thể trau dồi để nâng cao khả năng nhận được học bổng. Khi nộp đơn cho bất kỳ học bổng nào, bạn phải kiên cố mình đã gửi đủ toàn bộ các hồ sơ yêu cầu, cũng như dành nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ.

ngoại giả, với những học bổng yêu cầu bạn nêu lý do xin học bổng, hãy kiên cố mình có một bài luận thuyết phục, chân thực bộc lộ được con người, năng lực và mục tiêu của bạn. Nếu không có khả năng chuẩn bị một bộ hồ sơ chỉn chu thì thời cơ đạt được học bổng của bạn cũng gần như thường có.

3. Có thể xin học bổng từ cấp học nào?

thường ngày, học bổng sau đại học như thạc sĩ hay tấn sĩ là dồi dào nhất. Vì nhà trường cũng như chính phủ tại nước đó luôn muốn thu hút những nhân tài, có học thức cao. Học bổng đại học luôn khan hiếm hơn, nên chi sự cạnh tranh cũng cao hơn.

Các chương trình học bổng cao học thường đa dạng, được cấp bởi nhiều nguồn khác nhau như chính phủ, nhà trường, các tổ chức tự do. Còn đa phần các học bổng ở bậc đại học là của các trường đại học.

4. kiêng kị học bổng ở đâu

Để tìm học bổng, bước trước nhất mà bạn nên làm là tìm trên website của trường mình muốn theo học. thường nhật trường đại học nào cũng sẽ có các chương trình học bổng của mình.

Trong đó có những chương trình sẽ được tự động xét duyệt khi bạn đã được nhận học, có những chương trình đòi hỏi bạn phải nộp thêm các giấy má cũng như bài luận. ắt các thông tin chi tiết về học bổng sẽ được kê rõ ràng trên website, ngoại giả cũng có thông báo người liên tưởng để giải đáp các câu hỏi của bạn.

thường nhật, bạn sẽ không thể xin học bổng của trường nếu chưa được trường bằng lòng, trong đó một số trường còn yêu cầu bạn làm các thủ tục xác nhận sẽ học ở trường trước khi xét duyệt học bổng cho bạn.Ngoài các học bổng của trường đại học, bạn cũng nên chừng thêm học bổng của chính phủ cũng như các tổ chức độc lập bên ngoài, đặc biệt khi bạn có ý định du học ở bậc cao học. Để cỡ các học bổng này, bạn nên dùng các websitenhư InternationalScholarships.comhoặc tìm thông tin tại các website lãnh sự quán, tổng lãnh sự quán các nước…

5. Nộp đơn xin học bổng như thế nào?
phần đông trường hợp bạn có thể nộp đơn xin học bổng qua mạng, tuy nhiên cũng có những trường hợp nhà trường đề nghị bạn phải gửi trực tiếp giấy tờ, bằng chứng theo đường bưu điện. thông tin cụ thể về đề nghị nộp học bổng sẽ được ghi rõ, trong trường hợp có thắc mắc bạn cũng có thể gửi email để hỏi thêm chi tiết.

6. Làm cách nào để biết mình có đạt yêu cầu?

Bạn sẽ biết mình có thuộc đối tượng của học bổng hay không sau khi đọc phần yêu cầu và đối tượng. thường nhật các học bổng sẽ mô tả rất chi tiết về đối tượng nhận học bổng của mình theo các tiêu chí như quốc tịch, giới tính, độ tuổi, ngành học…

Những tiêu chí này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng giành được học bổng của bạn. Ví dụ như với những ngành ít người học, khả năng nhận được học bổng của bạn cũng sẽ cao hơn so với những ngành thời thượng và phổ quát.

Ngoài ra còn có các tiêu chí cơ bản mà học bổng nào cũng yêu cầu như điểm TOELF/IELTS, kết quả học tập, hoạt động cộng đồng…

7. Những tài liệu đi kèm là gì?

Các tài liệu đi kèm mà thường ngày học bổng nào cũng yêu cầu là:
  • Kết quả học tập
  • Thư giới thiệu từ xuân đường hay cấp trên
  • Một bài luận

Với nhiều trường đại học ở Mỹ có chế độ tương trợ tài chính, học trò sẽ phải nộp thêm các giấy má diễn đạt và chứng minh khả năng tài chính gọi là “Free Application for Federal Student Aid” (FAFSA) để trường có cái nhìn toàn diện về khả năng tài chính của bạn.

8. Bài luận nên viết gì?

Tùy vào yêu cầu của mỗi chương trình học bổng nhưng thường nhật câu trả lời rất đơn giản: mô tả những điểm mạnh của bạn. Cho dù đó là một bảng điểm cao chót vót, hay bộ thành tích hoạt động dày cộp, những dự án sáng tạo độc đáo…, hãy gộp quờ vào đơn xin học của bạn.

tuốt các ban xét duyệt đều muốn tìm ra ứng viên xứng đáng nhất, họ cần phải được thuyết phục vì sao họ nên chọn bạn chứ không phải các ứng viên khác. Hãy khéo lồng ghép tất cả các thành tích, cũng như những nét đặc biệt của con người bạn vào trong bài luận.

9. Thời điểm nào để nộp đơn?


mỗi nước, mỗi loại học bổng lại có các hạn nộp đơn khác nhau. Như ở Mỹ bình thường các trường sẽ có hạn nộp đơn trong khoảng tháng 12 đến tháng 2, ở Canada là tháng 2, ở Anh là tháng 3 và tháng 4 trong khi ở Úc lại là tháng 10 và tháng 11.

Để tìm được thời kì chính xác, hãy chắc chắn mình rà soát kỹ thông tin của mỗi học bổng trước khi quyết định nộp đơn cho học bổng đó.
Share on Google Plus

About Lan Nguyen

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét